Cách chăm sóc cây mai sau tết được khỏe mạnh

cach cham soc cay mai

Hoa mai nở vào đúng dịp lễ hội mùa xuân, nở nhiều hoa là điều tốt, mang đến không gian đặc trưng của lễ hội mùa xuân. Tuy nhiên, những bông mai trong chậu sau Tết thường thiếu chất dinh dưỡng và cần được chăm sóc cây mai cẩn thận để sang năm có thể nở hoa. Ngoài ra, hoa mai trồng trong vườn cũng cần được bón phân sau tết để cây khỏe mạnh. Hãy cùng Hoa Online 24h khám phá cách chăm sóc cây mai trồng trong chậu và ngoài vườn trong ngày Tết nhé!

1.Cách chăm sóc cây mai trong Tết

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt không phải là việc dễ dàng nếu không biết cách chăm sóc hiệu quả. Và trên từng loại cây ngân hạnh sẽ có cách chăm sóc khác nhau.

Chăm sóc cây mai trồng trong chậu tại nhà

cach cham soc cay mai
Chăm sóc cây mai trồng trong chậu tại nhà

Khi trang trí hoa mai trong nhà, không có ánh nắng trực tiếp nên cây mai ít quang hợp nên lá mỏng. Và có màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng gầy và yếu. Nhiều chủ nhà để mai tự nhiên và chỉ tưới một chút nước. Nếu bạn không chăm sóc cẩn thận, nó sẽ không nở vào năm tới hoặc ngày mai.

Trong dịp Tết, nên mang cây mai ra không gian ngoài trời nhưng đặt ở nơi râm mát. Và để cây mai dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, ngắt bỏ hoa và lá, để chất dinh dưỡng tập trung cho cây đó.

chăm sóc cây mai cho người trồng cây trong sân

Với cây mai này, cây đã thích nghi với môi trường tự nhiên và không cần chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần ngắt bỏ hết hoa và nụ mai để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì mai đã quen với môi trường ngoài trời nên không cần di chuyển mai vào bóng râm

2.Cách chăm sóc mai sau Tết

Tỉa cành cây mai

cach cham soc cay mai 2
Tỉa cành cây mai

Để mai phát triển tốt và tiếp tục nở hoa vào năm tới, bạn cần biết cách chăm sóc chúng sau Tết. Nên cắt tỉa và uốn cành mai khoảng 1 tuần sau tết. Tùy theo chủng loại, hình dáng, kích thước của cây mai mà chúng tôi sẽ có kỹ thuật. Và phương pháp cắt tỉa cành mai phù hợp sau Tết. Bạn cũng có thể tỉa cành theo dáng tùng – thượng nhánh ngắn hơn nhánh dưới.

Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 số cành mai. Mục đích để loại bỏ hoa, lá thừa. Và tập trung cho sự phát triển của cây, tạo dáng cây đẹp cho Tết năm sau.

Tiếp theo ta phun cho cây theo tỷ lệ 1 thìa urê pha với 10 lít nước. Điều này giúp kích thích sinh trưởng và nuôi dưỡng cây một cách chuẩn mực để hỗ trợ phục hồi sau Tết.

Nếu quan sát thấy cành mai không phát triển nhiều. Thì cũng có thể dùng 1 gam GA3 pha với 30-40 lít nước phun lên gốc cây và nước xung quanh gốc.

Khi cây phục hồi, bạn đem ra nắng để cây thích nghi. Cây hạnh nhân phát triển nhiều lá và chồi mới khi cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thêm vào đó, thời tiết nắng và ẩm ướt, nhiều loại sâu bệnh có thể tìm đường xâm nhập vào cây cối.

Vì vậy cần pha trộn 2 loại thuốc có hoạt chất là hexaconazole (Anvil) và fipronil (Regent). Và phun lần 1 sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần 2 khi cây vừa nhú mầm. Sau đó, phun lần cuối sau khi tỉa cành. lá cây rơi. Chỉ già đi thôi.

Tiến hành vệ sinh cây mai

cach cham soc cay mai 3
Tiến hành vệ sinh cây mai

Để giúp mai phát triển tốt, sau khi cắt tỉa chúng ta cần bắt đầu tiến hành vệ sinh cây, chỉ cần dùng vòi xịt nước vào cây và thổi bay hết nấm mốc xung quanh cây, hoặc có thể dùng phương pháp thủ công vò mạnh cây để loại bỏ nấm mốc gây hại .

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một loại hóa chất như urê pha với nước để phun lên mảng bám nấm, sau đó chà nhẹ lên mảng bám.

Trên đây là những chia sẻ của Hoa Online 24h về chăm sóc cây mai trong và sau Tết. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc cây mai nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger