Cách chăm sóc hoa tươi

Hoa tươi đẹp

Làm sao để giữ hoa tươi lâu nhất? Trong bài viết này, Hoa Online 24H sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Nếu bạn đang tìm cách giữ hoa tươi lâu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Hoa tươi đẹp
Hoa tươi đẹp    

Cách chăm sóc bó hoa tươi

Đối với bó hoa tươi, bạn không nên cắt bỏ phần giấy gói. Giữ giấy gói sẽ không làm hại hoa mà còn giữ được hình dạng của bó hoa. 

Dưới mỗi gốc hoa đều có hộp chứa nước. Có tác dụng cung cấp nước giúp hoa tươi lâu. Bạn chỉ cần cho bó hoa vào chiếc bình cổ rộng là đã có ngay một chiếc bình xinh xắn. Nếu không có hộp đựng nước ở dưới cùng của bó hoa. Hãy cắt phần dưới cùng của giấy gói để bạn có thể nhìn thấy cuống. Và cắt bỏ từ 1cm đến 2cm nghiêng 45 độ bằng dao bén.

Cắm hoa vào bình có cổ rộng và đổ đầy nước lạnh sạch vào bình. Thường xuyên kiểm tra mực nước và cắt cành hoa sau 3 – 4 ngày. Mỗi ngày xịt một lớp hơi nước mỏng lên bó hoa để giữ hoa tươi lâu hơn. Trang trí hoa ở những nơi lạnh và tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh hoặc nơi tỏa ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng,…).

Cách chăm sóc hoa tươi
Cách chăm sóc hoa tươi

Cách chăm sóc hoa tươi cắm bình

Nghiêng cành hoa một góc 45 độ và dùng dao sắc (không răng cưa) cắt cành hoa từ 1 – 2 cm. Cho hoa vào bình sạch để thêm chất bảo quản hoa. Loại bỏ tất cả các lá bên dưới mặt nước, vì chúng rất dễ phân hủy.

Cho hoa đã cắt vào kho lạnh từ 1 đến 2 tiếng. Đưa hoa vào môi trường lạnh sẽ giảm bớt sự mất nước. Không để trái cây tươi và hoa chung với nhau. Quả chín sẽ sinh ra khí etylen làm hoa bị nhũn. 

Sau 3-4 ngày, nếu hoa trông rũ xuống, dùng dao sắc cắt bớt phần cuống 1-2 cm dưới vòi nước lạnh. Kiểm tra mực nước của bình mỗi ngày và đổ chất bảo quản vào bình. Đặt hoa ở nơi thoáng gió. Tránh ánh nắng trực tiếp, di chuyển trong nhà để mát hơn vào ban đêm. Trưng hoa ở những nơi lạnh và tránh những nơi quá nóng hoặc tỏa ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng,…) hoặc những nơi quá lạnh. 

Cách chăm sóc lẵng hoa tươi

Hoa thường được cắm trên đệm xốp để cung cấp nước cho hoa. Từ từ đổ nước có pha chất bảo quản hoa vào giữa đệm xốp và dùng ngón tay sờ lên bề mặt xem đủ nước hay chưa. Sau 3-4 ngày, bạn có thể cắt cành hoa 1-2cm nghiêng 45 độ. Sau đó cắm vào chỗ cũ trên mặt xốp nhưng nên cắm sâu hơn.

Đặt hoa ở nơi thoáng gió. Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa. Hoặc trưng hoa ở những nơi lạnh và tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh hoặc tỏa ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng,…)

Lẵng hoa tươi
Lẵng hoa tươi

Chăm sóc hoa tươi cắt cành

Thường xuyên sử dụng chất bảo quản hoa tươi (nhãn hiệu Floralife, Bio-Pretty) có thể kéo dài thời gian ra hoa. Loại bỏ tất cả các lá bên dưới mặt nước, vì chúng rất dễ phân hủy. Nhưng đừng nhổ gai của hoa hồng, nếu hoa mất gai thì tuổi thọ của nó sẽ giảm đi.

Cho hoa đã cắt vào ngăn lạnh từ 1 đến 2 tiếng. Đưa hoa vào môi trường lạnh sẽ giảm bớt sự mất nước. Cho hoa tươi đã cắt vào nước ở nhiệt độ 43 độ C (110 độ F-có chất bảo quản). Kiểm tra mực nước của bình hoặc hộp đựng hàng ngày để đảm bảo thêm chất bảo quản khi cần thiết.

Đặt hoa ở nơi thoáng gió. Tránh ánh nắng trực tiếp và di chuyển trong nhà để mát hơn vào ban đêm. Trưng bày hoa ở những nơi lạnh, và tránh những nơi quá nóng hoặc tỏa ra khí nóng (lò sưởi, quạt nóng,…). Đừng đặt trái cây và hoa với nhau. Táo tạo ra khí ethylene, một loại hormone gây lão hóa trong hoa. Hầu hết các loại hoa đều sử dụng nước sạch và ấm. Dùng nước lạnh để tưới các loại hoa như hoa thủy tiên, hoa lan,… Dùng dụng cụ sạch, sắc (không dùng kéo vì dễ làm xước cuống). Tốt nhất là cắt hoa bằng dao sắc (không răng cưa). 

Cách chăm sóc Hoa hồng 

Hoa hồng không phải là loài hoa chịu gió nên tránh cửa sổ, ban công và những nơi dễ bị gió lùa… Để hoa tươi lâu, yêu cầu quan trọng nhất là nước phải sạch. Vì lý do này, khi cắm hoa, bạn nên tỉa hết lá ở gốc và rửa thật sạch. Để giữ hoa tươi lâu, bạn nên ngắt cành mỗi ngày một lần. Buổi tối mang nước vệ sinh vào để hoa được “hít thở” không khí. Bạn nên cắt bỏ những cánh hoa đã tàn để bình hoa luôn tươi mới. Khi hoa héo có thể đảo dốc để giữ thành đóa hồng khô.

Bó hoa hồng
Bó hoa hồng

>> Tham khảo thêm một số mẫu hoa tươi

Cách chăm sóc Hoa lily

Hoa Lily là loài hoa rất bền, có mùi thơm. Thay nước 2 ngày 1 lần và phun nước hằng ngày để làm mát hoa.

Hoa Tulip

Hoa tulip là loài hoa thuộc họ xứ lạnh, bình đặt trong phòng lạnh thường được từ 5-7 ngày. Cho đá viên vào chậu, thêm 2 thìa đường là chất dinh dưỡng nuôi hoa, thay nước 1 lần / ngày. Đá viên chảy ra từ từ giúp hoa tươi lâu hơn.

Hoa tulip
Hoa tulip

Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là loài hoa rất bền, cách chăm sóc cũng tương tự như hoa hồng. Các bước cơ bản là cắt gốc, tỉa lá … Tương tự, bạn có thể áp dụng cách chăm sóc này cho hoa cúc và một số loại hoa khác.

Hoa loa kèn

Hoa loa kèn (rum): Khi cắm hoa, bạn cắt bỏ phần cuống và quấn băng dính quanh phần dưới của bông hoa để phần cuống không bị tua. Vì thân cây hoa loa kèn có hình ống (thân rỗng) nên thân cây dễ bị dập nát. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, hoa loa kèn cắm được rất bền. Ngoài ra, bạn nên thay nước hàng ngày.

Hoa loa kèn
Hoa loa kèn

Trên đây là một số lưu ý bạn cần biết khi bán hoa để có thể giữ được độ tươi của hoa. Những ý kiến ​​đóng góp của bạn sẽ làm phong phú thêm kỹ năng chăm sóc hoa.

 

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger