fbpx

Đặc điểm, nguồn gốc và tác dụng của Mộc hoa trắng

tac dung cua moc hoa trang

Mộc hoa trắng là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng. Bạn yên tâm bài viết dưới đây sẽ giải đáp ý nghĩa, nguồn gốc xuất xứ và tác dụng của cho bạn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Mộc hoa trắng

tac dung cua moc hoa trang
Nguồn gốc và ý nghĩa của Mộc hoa trắng

Mộc hoa trắng là loài thực vật thuộc họ trúc đào (apocynaceae) trên thế giới gọi là sừng trâu. Mộc hoa trắng có lá to, nhiều lá to, lá to, hoa màu trắng, tên khoa học là Holarrhena antidysenterica Wall.

Cây Mộc hoa trắng phân bố rộng rãi và phổ biến ở nhiều nước Châu Á. Chẳng hạn như: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… Còn ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tỉnh phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Cao Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn… và một số tỉnh miền Trung.

Mộc hoa trắng mang nhiều ý nghĩa có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt có thể dùng làm thuốc, được mọi người vô cùng yêu thích.

Đặc điểm và phân loại Mộc hoa trắng

tac dung cua moc hoa trang 2
Đặc điểm và phân loại Mộc hoa trắng

Mộc hoa trắng có thể cao tối đa 13m, chu vi khoảng 1,1m, đây là loại cây thân gỗ, cành nhẵn. Và có nhiều lông màu đỏ, trên cành có nhiều lớp da khổng lồ màu trắng. Và do lá thường rụng nên một số lá sẽ để lại sẹo. nổi lên bề mặt.

Lá hình elip, dài khoảng 12-15cm, rộng khoảng 4-8cm. Cùng với mặt lá bóng và có màu xanh nhạt, có hoa màu trắng, mọc thành chùm trên lá hoặc đầu cành. Đài hoa thường dài khoảng 2-3mm, đầu nhọn, có nhiều lông.

Quả của cây hình trụ, dài 15-45 cm, đường kính 5-10 mm. Mộc hoa trắng hai bên quả mọc song song, hạt thuôn dài, có lông màu nâu ở đỉnh, dài khoảng 2-2,5 cm.

Tác dụng của Mộc hoa trắng đối với sức khỏe

tac dung cua moc hoa trang 3
Tác dụng của Mộc hoa trắng đối với sức khỏe

Bệnh tiêu chảy

Nước sắc vỏ cây có chứa chủng Escherichia coli là hoạt chất có tác dụng trị tiêu chảy. Và ngoài ra hoa mộc trắng còn có thể ức chế sự sản sinh và bài tiết độc tố của vi khuẩn đường ruột. Đồng thời làm giảm độc tố của vi khuẩn gây độc tố ruột. Nước sắc vỏ cây tầm xuân còn có tác dụng diệt tụ cầu khuẩn, kiết lị và nhiều loại vi khuẩn khác, giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm đại tràng.

Giảm bệnh tiểu đường

Theo thông tin đăng tải trên trang Hệ thống Vinmec, gỗ hồng sắc có chứa ethanol. Và một loại chiết xuất có thể hạ thấp bệnh tiểu đường.

Nếu bạn dùng khoảng 400mg/kg gỗ hồng sắc trắng trong 21 ngày liên tục. Thì bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả. Và tác dụng này có thể so sánh với tác dụng của glibenclamide với liều 5mg/kg đường uống.

Chống ký sinh trùng

Vỏ và hạt của Ashwagandha chứa hoa cẩm chướng và được sử dụng để tiêu diệt một số ký sinh trùng. Như giun, kiết lỵ amip, kén ký sinh, v.v. Conessin. Mộc hoa trắng có khả năng ức chế sự phát triển và chống ăn mòn nên các loại ký sinh trùng trong cơ thể giảm đi rõ rệt khi sử dụng hoa mộc trắng.

Cách chăm sóc mộc hoa trắng

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây trong thời kỳ nảy mầm. Bởi vì đây là lúc cây cần nhiều nước nhất để sinh trưởng. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước để cây không bị úng. Bạn cũng nên bón phân kết hợp cho cây, sẽ giúp cây nhanh thu hoạch hơn.

Những điều nên và không nên khi trồng và chăm sóc hoa trắng
Thời gian thu hoạch cây Náng hoa trắng tương đối dài (8-10 năm) nên phải hết sức kiên nhẫn chăm sóc cây. Và không để cây tự phát triển trong những năm đầu. Khi cây phát triển tốt mới cho thu hoạch. sự ổn định sẽ tốt, có thể giảm tưới nước và Tần suất bón phân.

Trên đây là những thông tin về  ý nghĩa và tác dụng của Mộc hoa trắng. Hi vọng sẽ hữu ích với các bạn, xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger