Đặc điểm và ý nghĩa của Hoa lan trầm tím

y nghia cua hoa lan tram tim

Ngoài những loài hoa thường được dùng để chúc Tết như hoa mai, hoa ly, hoa loa kèn… Thì Hoa lan trầm tím cũng là một lựa chọn tuyệt vời giúp đón năm mới tràn đầy an lành và hạnh phúc. Hôm nay hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm, công dụng và ý nghĩa của Hoa lan trầm tím đẹp nhé.

Nguồn gốc của Hoa lan trầm tím

y nghia cua hoa lan tram tim
Nguồn gốc của Hoa lan trầm tím

Hoa lan trầm tím hay còn gọi là lan dendrobium. Đây cũng chính là loài thực vật được con người nuôi trồng thông qua lai tạo giữa lan hồ điệp và lan tím. Vì vậy, chúng có chung đặc điểm của hai loại hoa lan tím này. Gỗ tuyết tùng có nhiều điểm tương đồng về ngoại hình với Súp lơ. Và một loài ăn thực vật thân gỗ trong tự nhiên.

Tuy nhiên Hoa lan trầm tím có thân ngắn hơn và hoa đậm hơn lan hồ điệp. Hoa lan trầm tím còn có tính thẩm mỹ rất đặc biệt, thu hút người xem. Bởi nó kết hợp được đặc tính của hai loài lan khác nhau. Cũng vì là cây lai tạo nên Hoa lan trầm tím có thể được trồng ở nhiều nước trên thế giới, tất nhiên trong đó có Việt Nam.

So với các loài lan thông thường khác, thân của lan trầm hương tương đối ngắn. Và chiều dài trung bình chỉ khoảng 30-40 cm và đường kính khoảng 1 cm. Khi Hoa lan trầm tím trưởng thành, vỏ cây sẽ chuyển từ màu xanh sang màu trắng.

Đặc điểm và cách nhận biết Hoa lan trầm tím

y nghia cua hoa lan tram tim 2
Đặc điểm và cách nhận biết Hoa lan trầm tím

Xét về hình dáng bên ngoài, Hoa lan trầm tím và lan hồ điệp tím có nhiều điểm giống nhau. Và về hình dáng nên rất dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, dựa vào một số đặc điểm, bạn có thể phân biệt nó.

Nếu như chiều dài trung bình của lan hồ điệp vào khoảng 1,2m. Và có thân rủ xuống thì lan hồ điệp tím lại khá ngắn chỉ từ 30-40cm. Hoa lan trầm tím cũng có màu tím sẫm, mùi thơm nồng hơn hai loại trên nhưng lại nhỏ hơn, chỉ khoảng 4cm.

Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời điểm hoa nở đẹp nhất. Hoa sẽ tươi từ 10 đến 15 ngày, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Tuy nhiên, do sự di truyền gen trội của 2 loại cây còn lại nên sức sống của lan tím mạnh mẽ hơn rất nhiều. Vì vậy, phương pháp trồng và chăm sóc chúng cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Ý Nghĩa của Hoa lan trầm tím

y nghia cua hoa lan tram tim 3
Ý Nghĩa của Hoa lan trầm tí

Hoa lan trầm tím thường nở hoa vào dịp lễ hội mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4. Nó đẹp và hấp dẫn, và có mùi thơm nồng nàn. Bởi vì vậy hoa lan tím rất được ưa chuộng làm hoa lễ hội mùa xuân.

Hơn nữa, loài hoa này thường được sử dụng trong các dịp gặp gỡ, hội họp quan trọng (đám cưới, khai trương, kỷ niệm…). Không chỉ vậy, Hoa lan trầm tím mang vẻ đẹp vô cùng bí ẩn và cuốn hút nên được người chơi hoa vô cùng yêu thích nên mang lại giá trị kinh tế cực cao cho nhà vườn.

Ngoài ra, do hương thơm nồng nàn của lan trầm hương nên Hoa lan trầm tím khô được chế biến thành nhiều sản phẩm. Và được chị em phụ nữ ưa chuộng như túi chườm, mỹ phẩm, sữa tắm, nước hoa,…

Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã nắm được về đặc điểm, công dụng và ý nghĩa của Hoa lan trầm tím đẹp. Nếu bạn cũng yêu thích loài Hoa lan trầm tím này thì hãy nhanh tay sắm một chậu về cắm tại nhà nhé.

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger