Đặc điểm và ý nghĩa của hoa ngũ sắc trong cuộc sống

y nghia cua hoa ngu sac

Hoa ngũ sắc tuy là loài hoa dại nhưng lại mang một vẻ đẹp riêng hiếm có. Ngày nay, Hoa ngũ sắc đã được thuần hóa và đưa vào trồng trong nhà. Vậy cách nuôi hoa nhiều màu, đặc điểm và ý nghĩa của Hoa ngũ sắc như thế nào? Hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đặc điểm của những Hoa ngũ sắc

y nghia cua hoa ngu sac
Đặc điểm của những Hoa ngũ sắc

Loài hoa ngũ sắc này có tên khoa học là lantana, thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Hoa ngũ sắc có nguồn gốc từ Trung Mỹ và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, loại cây này rất dễ tìm thấy trong rừng hoặc ven đường, nhiều nơi còn gọi là ổi, tứ quý, tứ quý…. Cây hoa ngũ sắc là loài cây bụi thân gỗ, thân cao từ 0,3-2m, khi non có màu xanh. Và khi già có màu nâu. Lá hình trái xoan, đầu nhọn, cuống lá hình tim hoặc tròn, mọc đối, gốc có lông, mép có răng cưa.

Hoa ngũ sắc mọc thành chùm, nhiều hoa nhỏ đan xen, mỗi hoa gồm 4 cánh, có hình tròn lõm ở giữa. Và có màu vàng, cam, trắng, tím và đỏ nên có tên là Ngũ hoa. Màu sắc hoa. Hoa ngũ sắc này có thể ra hoa quanh năm nếu không gặp sương giá, cây này rất sai quả. Hoa ngũ sắc có mùi thơm giống ổi, mềm, màu đen hơi xanh, hạt cứng, hơi sần sùi.

Điều kiện sinh trưởng của Hoa ngũ sắc

Hoa nhiều màu có rễ mọc hoang, sức sống mãnh liệt và mau lớn. Cây chịu được khô hạn và đất nghèo dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang loại cây này về trồng trong vườn nhà thì cần lưu ý một số đặc điểm. Từ đó, để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Là cây ưa ánh sáng mạnh nên hoa càng rực rỡ, lộng lẫy, thời gian nắng tối thiểu trong ngày trên 6 giờ. Cây phát triển tốt khi nhiệt độ trên 12 độ C, cây chịu được sương giá nhẹ. Nhưng nếu gặp sương giá lâu và nhiệt độ xuống dưới 0 độ thì cây sẽ chết. Đất trồng hoa ngũ sắc có độ pH hơi chua, thoát nước tốt.

Ý nghĩa của hoa ngũ sắc

y nghia cua hoa ngu sac 2
Ý nghĩa của hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc có những đặc điểm trên, được nhiều người săn đón, còn có thể dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Sức sống mãnh liệt của hoa ngũ sắc tượng trưng cho sức mạnh và ý chí phấn đấu vươn lên. Cây ngũ sắc còn tượng trưng cho đức tính cần cù, chịu khó của người lao động Việt Nam. Biểu tượng của sự hài hòa và cuộc sống cân bằng cũng là hình tượng phong thủy mà loài cây này sở hữu. Những người sở hữu loài cây này được cho là biết trân trọng cuộc sống. Hoa ngũ sắc hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Chuẩn bị trồng những bông hoa nhiều màu sắc

y nghia cua hoa ngu sac 3
Chuẩn bị trồng những bông hoa nhiều màu sắc

Cây ngũ sắc không ưa ẩm nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt có trộn thêm cát hoặc xơ dừa để tạo lỗ xốp. Đất phải được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như phân trộn hoặc phân trùn quế.

Vị trí trồng cây rất quan trọng vì cây ưa sáng toàn phần hoặc bán phần. Cây có thể phát triển trong bóng râm, nhưng khả năng nở hoa sẽ bị hạn chế. Nên trồng cây ở những nơi nhiều ánh sáng như ban công, sân vườn, hàng rào,…

Cây giống hoa tứ quý được trồng phổ biến ở nhiều vùng và có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau. Cây con nhỏ sẽ ít tốn kém hơn cây trưởng thành hoặc cây bonsai. Khi chọn cây giống cần chọn những cửa hàng uy tín, cây phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm và ý nghĩa của Hoa ngũ sắc. Hy vọng qua bài viết này Hoa Online 24h giúp bạn có thêm những thông tin về loài hoa này nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger