Hoa bằng lăng là hoa gì? Ý nghĩa của Hoa bằng lăng

y nghia cua hoa bang lang 2

Sắc tím của Hoa bằng lăng luôn mê hoặc và say đắm bất cứ ai. Cây Hoa bằng lăng luôn gắn liền với bao kỉ niệm của lứa tuổi học trò, mỗi độ hoa nở là báo hiệu một mùa hè về. Hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu về Hoa bằng lăng là hoa gì? ý nghĩa của hoa bằng lăng và những câu chuyện thú vị của nó nhé!

Tìm hiểu Hoa bằng lăng là hoa gì?

y nghia cua hoa bang lang
Tìm hiểu Hoa bằng lăng là hoa gì?

Hoa bằng lăng là một loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, thuộc chòm sao chi Bằng lăng. Và có tên khoa học là Lagerstroemia speciosa. Cây Hoa bằng lăng là cây thân gỗ, thân mọc thẳng, phân nhánh nhiều, chiều cao từ 100-150 cm.

Cây dài 8-15 cm, hình trái xoan hay bầu dục, màu lục. Cây thay lá vào mỗi mùa thu, hoa trên cây thường mọc thành chùm, mỗi chùm dài từ 20-30 cm. Và trông rất mỏng manh, nhẹ như xác pháo.

Sau một thời gian, hoa và quả rụng đi, quả hình cầu lúc già màu nâu. Hoặc lúc non màu xanh tím, khá cứng và chứa hạt.

Hoa bằng lăng vào mùa nào?

Mỗi độ hè về, từ tháng 5 đến tháng 6 là thời điểm hoa bằng lăng nở rộ nhất. Và cũng là thời điểm đẹp nhất của mỗi học sinh khi tốt nghiệp hay chuẩn bị bước vào một năm học mới.

Ý nghĩa của hoa bằng lăng

y nghia cua hoa bang lang 2
Ý nghĩa của hoa bằng lăng

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, khi học sinh chuẩn bị nghỉ hè hay bước vào năm học mới. Và nhất là khi chuẩn bị thi tốt nghiệp hay chuyển đến môi trường học tập mới.

Màu tím của Hoa bằng lăng mang một chút gì đó bùi ngùi. Tình cảm chia tay giữa thầy trò, bạn bè cùng trang lứa.

Đồng thời, Hoa bằng lăng còn mang hàm ý về thời học sinh trong sáng, ngây thơ. Sắc hoa đua nở dưới mái hiên trường lãng mạn. Hòa quyện vào nhau trong suy nghĩ của những chàng trai, cô gái.

Ngoài tình cảm gia đình, hoa bằng lăng còn tượng trưng cho tình bạn thân thiết và trong sáng nhất. Vì vậy, đây là lý do tại sao cây Hoa bằng lăng và Hoa bằng lăng đỏ được trồng với số lượng lớn trong khuôn viên trường.

Sự tích của loài hoa bằng lăng

y nghia cua hoa bang lang 3
Sự tích của loài hoa bằng lăng

Ngày xửa ngày xưa, Ngọc Hoàng Thượng Đế có 12 nàng công chúa. Nàng nào cũng có vẻ đẹp chim hót hoa thơm. Một ngày nọ, Ngọc Hoàng nói với các con gái của mình rằng. Ông sẽ biến chúng thành chủ nhân của những bông hoa đẹp nhất thế giới.

Ai cũng được chọn loại hoa mình thích. Và riêng cô con gái út không biết chọn hoa gì nên chỉ đợi bố mách.

Ngọc Hoàng: Công chúa nhỏ của ta, nàng muốn làm chủ nhân của loài hoa nào? Tôi sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

Công chúa nhỏ: Dạ thưa cha, con thích màu tím lắm. Và xin cha cho con làm chủ loài hoa màu tím.

Ngọc Hoàng nghe theo nguyện vọng này và cho công chúa nhỏ là Ziling Huajun. Tuy nhiên, trên đời có một chàng thư sinh nghèo nhìn thấy loài hoa màu tím dịu dàng liền đem về trồng và chăm sóc.

Mỗi khi hoa nở, chàng say mê, yêu hoa. Và cô công chúa nhỏ cũng cảm động và yêu chàng thư sinh nên xin Ngọc Hoàng hòa giải để nàng được ban cho. sinh viên tiếp theo.

Khi Ngọc Hoàng nghe thấy điều này, ông kiên quyết không đồng ý.

Kể từ đó, công chúa nhỏ luôn nhớ chàng thư sinh đáng thương, màu tím cũng dần phai nhạt nhưng tình yêu nồng nàn dành cho chàng thư sinh vẫn chưa bao giờ vơi bớt.

Trên đây là những điều bạn cần biết về Hoa bằng lăng và hoa nở vào thời gian nào trong năm và ý nghĩa của Hoa bằng lăng. Hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về loài Hoa bằng lăng khó quên này nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger