Kĩ thuật cắm hoa nghệ thuật của người Nhật Bản

cam hoa nghe thuat cua nguoi nhat ban 2
Giống như các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật cắm hoa nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo trong những quy tắc của nghệ thuật cắm hoa. Cành, lá, cỏ và hoa thường là đối tượng chủ đạo, trung tâm tạo nên vẻ đẹp của chiếc bình. Và là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hình dáng tự nhiên, là điều mà người Tây Tạng muốn gửi gắm. Theo nghĩa văn học, ikebana là nghệ thuật thể hiện cảm xúc khi tận hưởng thiên nhiên, nghệ thuật không gian. Và cảnh quan bằng cành cây, ngọn cỏ, thể hiện sắc thái cảm xúc. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu thêm các thông tin về nghệ thuật cắm hoa nghệ thuật của người Nhật Bản nhé!

Lịch sử cắm hoa nghệ thuật Nhật Bản

cam hoa nghe thuat cua nguoi nhat ban
Lịch sử cắm hoa nghệ thuật Nhật Bản
Ikebana, còn được gọi là kado hay hoa đạo, bắt nguồn từ nghi lễ dâng hoa lên Đức Phật. Và nó phát triển thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt từ thế kỷ 15 với nhiều trường phái. Nghi lễ dâng hoa Phật giáo (kuge) được Ono Imokodu du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ 7. Sau đó trường dạy cắm hoa Ikebo tự nhận là hậu duệ của ông.
Ngoài các nghi lễ tôn giáo, không có tài liệu hệ thống nào về hình thức cắm hoa ở Nhật Bản trước cuối thế kỷ 15. Với sự xuất hiện của các phong cách cổ điển sớm nhất vào giữa thế kỷ 15. Việc cắm hoa nghệ thuật đã trở thành một nghệ thuật tôn giáo riêng biệt, mặc dù nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Vẫn giữ được ý nghĩa biểu tượng và triết học của nó.
Đến thế kỷ 16 và 17, trong khi trường phái Ikebo vẫn ngày càng thịnh hành. Và nhiều trường phái Tachibana (một kiểu cắm hoa công phu nhằm phản ánh sự hùng vĩ của thiên nhiên) đã ra đời. Và nó phát triển mạnh mẽ dưới sự bảo trợ của giới quý tộc.

Các phong cách cắm hoa nghệ thuật

Phong cách cắm hoa Rikka

cam hoa nghe thuat cua nguoi nhat ban 1
Phong cách cắm hoa Rikka
Rikka là phong cách cắm hoa sớm nhất và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Rikka có nghĩa là cắm hoa thẳng đứng, yêu cầu đối với kiểu cắm hoa này là bình dùng để cắm hoa phải cao. Và bạn sẽ cắm hoa thẳng đứng trong bình. Rikka là hiện thân của vẻ đẹp của thiên nhiên. Bình hoa Rikka luôn có 7 nhánh tượng trưng cho đồi núi, thác nước, thung lũng và những thứ khác trong tự nhiên.

Phong cách cắm hoa nghệ thuật Shoka

cam hoa nghe thuat cua nguoi nhat ban 2
Phong cách cắm hoa nghệ thuật Shoka
Shoka là kiểu cắm hoa phổ biến nhất. Có nghĩa là hoa sống. Về hình thức, cắm hoa chúc mừng sinh nhật khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Để thể hiện được hết ý nghĩa của chúng. Một chiếc bình shoka ưng ý là sự kết hợp 3 thành phần: ten, chi và jin, trời, đất và người. Khi cắm hoa, chiều cao, chiều dài của cành hoa phải chỉ rõ vị trí 3 yếu tố trên.
Người ta lấy chiều cao của bình làm tiêu chuẩn, bông hoa cao nhất trong bình tượng trưng cho trời. Và chiều cao của nó bằng 3 lần chiều cao của bình. Cành hoa thứ hai, đại diện cho loài người, chỉ bằng 2/3 chiều cao của nhành hoa thiên, và cành thấp nhất quả đất, chỉ bằng 1/3. Một chiếc bình được sắp xếp đúng theo phong cách Shoka phải tuân thủ các quy tắc cân bằng trên.
Phong cách Shoka nhấn mạnh sức sống, sức sống tăng trưởng. Những chiếc bình, được sắp xếp theo phong cách của người bày trí. Và thường được người Nhật đặt ở nơi uy nghiêm nhất của căn phòng.

Phong Cách cắm hoa Jiyuka

Là phong cách cắm hoa tự do phát triển từ sự chuyển giao nghệ thuật đầu thế kỷ 20. Jiyuka không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc truyền thống nào cả. Và người thực hiện có thể sử dụng bất kỳ chất liệu nào và tự do sáng tạo theo cá tính riêng. Jiyuka được người Nhật chào đón nồng nhiệt vào những năm 1920. Như một cách cắm hoa mới phù hợp với thời đại công nghiệp hóa và đô thị hóa.
Với tình yêu và sự quan tâm đến thiên nhiên của người dân Nhật Bản. Nghệ thuật cắm hoa đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản hiện nay. Và nó khơi dậy niềm yêu thích của nhiều người. Các trường dạy cắm hoa trải dài trên toàn thế giới, mang đến cho con người vẻ đẹp của thiên nhiên.
Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger