Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa của cây hoa mộc miên

y nghia cua cay hoa moc mien

Cây hoa mộc miên có vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy và mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa biết Cây hoa mộc miên là gì. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu về hoa mộc miên, ý nghĩa của Cây hoa mộc miên đẹp nhất nhé!

Nguồn gốc của Cây hoa mộc miên

y nghia cua cay hoa moc mien
Nguồn gốc của Cây hoa mộc miên

Cây hoa mộc miên tên khoa học là Bombax ceiba, còn có nhiều tên gọi khác như hoa gạo. Hoặc mộc lan, hương thảo, păng xê (như cách gọi của người Tây Nguyên), …

Loài hoa này có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến ở Indonesia. Hoặc Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan và nhiều quốc gia khác. Cây hoa mộc miên là một loài hoa nổi tiếng ở Việt Nam. Quen thuộc với người dân Tây Bắc.

Ý nghĩa của Cây hoa mộc miên

y nghia cua cay hoa moc mien 2
Ý nghĩa của Cây hoa mộc miên

Cây hoa mộc miên được xem như biểu tượng của những lời thề ước, những cam kết, tình yêu tận tụy của người con gái. Hay tình yêu của người con gái dành cho những người thân yêu của mình. Khi Cây hoa mộc miên nở rộ cũng là lúc mùa hè đến. Vì vậy, Cây hoa mộc miên còn mang ý nghĩa là nguồn năng lượng tươi mới. Và cũng mang đến được sự dồi dào và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ngoài ra, Cây hoa mộc miên còn là hình ảnh gắn liền với khung cảnh bình dị của làng quê Việt Nam. Người xưa còn tin rằng Cây hoa mộc miên có thể xua đuổi tà ma, phù hộ cho sự bình an của mọi người.

Đặc điểm và phân loại Cây hoa mộc miên

Cây hoa mộc miên phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Thân thẳng, cao khoảng 15-20 mét. Lá myrrh có màu xanh đậm. Và có chiều dài khoảng 8 – 10 cm và thường rụng vào mùa đông. Bao gồm năm cánh hoa, Cây hoa mộc miên có màu đỏ tươi và thường nở vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4 theo lịch Gregory. Sau khi hoa héo, thân cây sẽ xuất hiện.

Làm thế nào để trồng Cây hoa mộc miên tại nhà

Để trồng Cây hoa mộc miên, bạn chỉ cần chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, chọn vị trí trồng phù hợp, đào hố để đưa cây con vào. Sau đó, phủ đất lên và tưới đủ nước cho cây.

Cách chăm sóc Cây hoa mộc miên

y nghia cua cay hoa moc mien 3
Cách chăm sóc Cây hoa mộc miên

Chọn đất: Nên trồng cây ở nơi đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí. Nhờ vậy mà cây sẽ phát triển tốt hơn và bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc cây.
Phương pháp trồng: Thông thường, loại cây này sẽ được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Phương pháp cắt thường tiết kiệm thời gian hơn bạn nên chọn phương pháp này.
Tưới nước: Trong giai đoạn cây đang phát triển hoặc ra hoa, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần / tuần. Điều này sẽ giúp cây có được độ ẩm cần thiết và phát triển tốt hơn. Khi cây sắp ra hoa, bạn có thể tăng lượng nước tưới lên.
Bón phân: Nếu đất đã được nuôi dưỡng tốt thì không cần bón phân cho cây. Tuy nhiên, khi cây sắp ra hoa, bạn có thể pha loãng phân với nước và tưới cho cây 7-10 ngày / lần. Vì vậy, khi hoa mộc lan nở sẽ to và đẹp hơn.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc Cây hoa mộc miên

Trước khi trồng nên bón thúc một lượng thuốc kích thích ra rễ như N3M, Bimix super root, Roots 2 … để tăng sự ra rễ của hom.
Nếu trồng cây từ hạt giống, bạn nên chọn mua hạt giống ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chọn được hạt giống chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao.
Bạn nên chọn những cành khỏe mạnh, được lấy từ cây bố mẹ. Sau đó bạn cắt cành cắm xuống đất. Sau một thời gian, cành sẽ tự mọc và bám rễ sâu vào đất.
Lựa chọn theo mùa: Myrrh là một loại cây rất dễ trồng. Tuy nhiên, nếu trồng vào mùa đông cây sẽ không sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, ngoại trừ thời điểm này, bạn có thể trồng cây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm và ý nghĩa của Cây hoa mộc miên do Hoa Online 24h tổng hợp. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger