Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của hoa cúc vàng

y nghia cua hoa cuc vang

Hoa cúc vàng không phải là loài hoa xa lạ ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết về loài hoa này. Ngoài ra, chúng được coi là liều thuốc tốt trong cuộc sống. Để tìm hiểu về ý nghĩa của hoa cúc vàng và những công dụng cụ thể của loài hoa này, hãy cùng Hoa Online 24h đọc bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của hoa cúc vàng

y nghia cua hoa cuc vang
Nguồn gốc của hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng hay còn có tên gọi khác là Chrysanthemum trong tiếng Anh. Cây hoa cúc có nguồn gốc từ loài hoa dại thuộc họ cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Sau khi nhân giống chéo, hoa cúc vàng ngày nay được sản xuất. Hoa cúc du nhập vào Việt Nam khoảng thế kỷ 15. Người Việt Nam cho rằng hoa cúc là biểu tượng của sự thanh cao và được xếp vào hàng tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai” hay “Mai, Lan, Cúc, Trúc”.

Hoa cúc vàng có sức sống mãnh liệt nên phân bố rộng khắp thế giới. Và chủ yếu ở Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… Ở Việt Nam, hoa cúc vàng được trồng quanh năm.

Hoa cúc vàng là loại cây thân thảo nhỏ, thân có nhiều đốt giòn, dễ gãy. Cây thường mọc thẳng đứng hoặc mọc bò, trên thân có các ống tiết nhựa mủ màu trắng. Lá mọc so le, phiến lá lông chim. Lá có màu xanh đậm với một lớp lông mỏng ở mặt dưới.

Đặc điểm của Hoa cúc vàng

y nghia cua hoa cuc vang 2
Đặc điểm của Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng thường mọc ở ngọn thân cây. Hoa đơn tính hoặc lưỡng tính. Hoa đơn tính ở loài hoa thường chỉ có nhị hoặc nhụy. Hoa lưỡng tính thường có cả nhị và nhụy trên một bông hoa. Theo cách sắp xếp các cánh trên hoa có thể chia thành hoa kép (trên bông hoa có nhiều tràng hoa). Và hoa đơn (trên bông hoa chỉ có 1 vòng hoa).

Cuống thường phân nhánh cho ra nhiều hoa và có màu vàng tươi đặc trưng của hoa cúc. Những bông hoa có đường kính 3-7 cm, tùy thuộc vào loại. Quả của cây hoa cúc nhỏ, chứa một hạt duy nhất, có phôi và không có nội nhũ.

Ý nghĩa của hoa cúc vàng

y nghia cua hoa cuc vang 3
Ý nghĩa của hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng mang lại sự giàu có và may mắn

Hoa cúc vàng giúp mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình bạn. Và đặc biệt là trong ngày đầu năm mới. Màu vàng rực rỡ của hoa cúc sẽ thổi bừng sức sống cho ngôi nhà của bạn. Nó mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn.

Biểu tượng của sự trường thọ

Hoa cúc vàng được coi là loài hoa có sức sống mãnh liệt. Điểm xuyết bằng hoa cúc trong ngày Tết mang ý nghĩa cầu chúc bình an, sức khỏe và trường thọ trong năm mới.

Hoa cúc vàng biểu tượng của lòng hiếu thảo

Hình ảnh hoa cúc gắn liền với một câu chuyện cổ tích cảm động về lòng hiếu thảo. Hoa cúc vàng trang trí trong ngày Tết còn thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, chúc cha mẹ mạnh khỏe bình an.

Đại diện cho giới quý tộc và quý tộc

Hoa cúc vàng được coi là biểu tượng của những bậc đế vương cao quý. Hoa cúc vàng được trang trí trong ngày Tết với ngụ ý cầu mong tài lộc dồi dào.

Trên đây là những chia sẻ của Hoa Online 24h mong rằng bạn có thể hiểu thêm về đặc điểm, công dụng và ý nghĩa của hoa cúc vàng qua bài viết trên. Hoa cúc vàng tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng lại có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với chúng ta. Khám phá nhiều loài hoa ngày Quốc tế Phụ nữ để gửi đến người phụ nữ thân yêu của bạn!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger