Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của Lan trúc phật bà

y nghia cua lan truc phat ba

Lan trúc phật bà là một loại lan quý được người trồng lan yêu thích. Lan trúc và trúc vàng được rất nhiều người, đặc biệt là những người chơi lan săn đón. Bởi loại hoa này có vẻ đẹp rất bắt mắt. Hoa Online 14h bật mí đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa của Lan trúc phật bà này tại nhà cho nhiều hoa

Giới thiệu về Lan trúc phật bà

y nghia cua lan truc phat ba
Giới thiệu về Lan trúc phật bà

Tên khoa học của Lan trúc phật bà: Lan dendrobium, do thân cây mảnh, mỗi đốt như một thanh tre. Và các cành tỏa ra hai bên giống hình “Phật thủ nghìn tay” nên có tên là “trúc phật”.

Một trong những đặc điểm của lan trúc phật là thân cây dường như được nối với nhau bằng các đốt giống hàm ếch, không đều nhau. Và mỗi đốt của loài cây này mọc ra các nhánh đối xứng ở hai bên thân. Màu xanh lá cây nhưng chuyển dần sang màu xanh vàng theo tuổi, xen lẫn một chút phấn trắng.

Chiều cao trung bình của cây khoảng 1,5 đến 3 mét và có thể đạt tới 10 mét nếu được chăm sóc tốt. Lá thuôn dài, hình ngọn giáo, mặt dưới màu lục, mặt trên có lông, mặt trên nhẵn. Hoa trên cây có nhiều cánh và có nhiều màu như trắng, vàng và tím. Cây nảy mầm chồi từ tháng 5 đến tháng 7, đặc biệt lan Trúc Phát Ba tái sinh bằng rễ.

Có bao nhiêu loại Lan trúc phật bà và đặc điểm của từng loại là gì?

Hiện nay chỉ có hai loại lan là lan đột biến và lan không đột biến. Đặc điểm của cả hai đều như đã nói ở phần đầu nhưng lan đột biến được người chơi lan ưa chuộng hơn cả vì vẻ đẹp của chúng. Loài hoa này khác và độc đáo hơn ở chỗ có màu tím đậm. Chứ không phải tím nhạt như hoa đại thường thấy.

Ý nghĩa của Lan trúc phật bà

y nghia cua lan truc phat ba 2
Ý nghĩa của Lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà là biểu tượng của sự kiên trung, bất khuất, thể hiện sự chính trực, thanh liêm và lòng bao dung. Đồng thời, cây còn mang ý nghĩa làm đẹp không gian sống. Còn có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà hay khí trời trong vườn, sân, trước cửa,…. Sân vườn, không gian luôn thoáng mát, yên bình. mở

Phương pháp trồng Lan trúc phật bà

y nghia cua lan truc phat ba 3
Phương pháp trồng Lan trúc phật bà

Lan trúc rất dễ trồng, bạn có thể trồng trong chậu hoặc sử dụng để leo hàng rào. Điều quan trọng trước tiên bạn phải chọn những cây lan khỏe mạnh, tươi tốt, không sâu bệnh. Và sau đó thực hiện theo các bước dưới đây. :

Bước 1 Đầu tiên bạn cung cấp 2 giá thể hỗn hợp là dăm gỗ và vỏ cây hoặc than đen. Có thể thay thế bằng gáo dừa hoặc khối gỗ để cây bám vào. Sau đó, trồng giá thể trên cho cây lan con.

Bước 2 Phun sương cho cây và đặt chậu cây ở vị trí đủ ánh sáng, râm mát để cây phát triển.

Cách chăm sóc Lan trúc phật bà

Tưới nước cho cây 2 lần/ngày, tăng lên 3 lần/ngày nếu là mùa nóng hoặc mùa hè, hạn chế tưới vào mùa mưa hoặc mùa đông, tránh tưới quá nhiều cây dễ bị thối rễ.

Phân bón thì lúc đầu mới trồng bón NPK 30-10-10 vừa đủ chất dinh dưỡng, sau khoảng 2-3 tháng có thể mua phân chuyên dùng cho lan để bón cho cây.

Nếu thấy lan có nhiều sâu bệnh, bạn có thể mua thuốc diệt côn trùng chuyên dụng cho lan về phun, đồng thời cắt tỉa những lá bị hư, thối.

Trên đây là những chia sẻ của Hoaonline14h về đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc của Lan trúc phật bà. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger