Nguồn gốc và cách trồng Hoa lan đùi gà cực đẹp

cach trong cua hoa lan dui ga 2

Hoa lan đùi gà là một loài lan rừng có vẻ đẹp đặc biệt đến nỗi những người yêu lan phải mất một thời gian dài. Thì mới khám phá hết được điều đặc biệt của loài Hoa lan đùi gà này. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, ấn tượng mạnh nhất chính là màu sắc trang nhã. Vừa tinh tế cùng hương thơm vừa dịu dàng, vừa đầy yêu thương. Có thể nói đây là loài hoa đẹp, thơm và rất dễ trồng, chỉ cần ai mới tập chơi lan là có thể trồng được. Cùng Hoa Online 24h tìm hiểu ngay cách trồng Hoa lan đùi gà ngay nhé!

Giới thiệu Hoa lan đùi gà

cach trong cua hoa lan dui ga
Giới thiệu Hoa lan đùi gà

Hoa lan đùi gà là một loài thực vật thuộc chi Astragalus. Đây cũng tên khoa học là Dendrobium nobile. Loài hoa này còn có nhiều tên gọi khác như Hoàng thảo đùi gà, Hoàng lan đùi gà, Kim hoa thạch hộc, Cẩu hoàng phi.

Khu vực phân bố chính của loài hoa này. Chính là châu Á, đặc biệt là Thái Lan, Lào, Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác. Ở Việt Nam loài hoa này thường được tìm thấy ở Thanh Hóa, Tài Nguyên, Sơn La,…

Hoa lan đùi gà thường mọc tự nhiên trong rừng. Và thường bám vào các loại cây thân gỗ lớn để sinh trưởng và phát triển. Thời gian ra hoa của loại hoa này là từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Có độ tươi và bền màu có thể kéo dài từ 20-30 ngày.

Hoa thường mọc thành cụm nhỏ với 4-5 cánh hoa nở dọc thân ở phần mắt. Màu sắc của hoa lan thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Mà thực vật có hoa bắt nguồn. Màu phổ biến nhất là màu trắng với những đốm tím và đốm hồng trên đầu cánh hoa.

Hoa lan đùi gà có bao nhiêu loại và cách phân biệt chúng ra sao?

cach trong cua hoa lan dui ga 2
Hoa lan đùi gà có bao nhiêu loại và cách phân biệt chúng ra sao?

Hoa lan đùi gà thường được chia làm 2 loại. Hoa lan đùi gà dẹt và Hoa lan đùi gà tròn. Có thể khó phân biệt 2 loại lan này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hoa lan đùi gà tròn: Giống này có hình tròn hoặc bầu dục đều. Và trên thân có rãnh dọc dày, chiều dài cây thường từ 35-60 cm.

Trong điều kiện sinh trưởng tốt, loài lan này có thể đạt chiều dài 80 cm. Có thân có màu xanh vàng, bẹ lá màu xám nhạt, hoa rất thơm.

Hoa lan đùi gà dẹt: Giống như tên gọi, loại lan này có thân phẳng. Và có nhiều rãnh uốn khúc, chiều dài thân ngắn hơn so với lan chân gà tròn từ 25 đến 40 cm.

Lá của loài lan này dài khoảng 7-10 cm. Có đầu chia làm 2 thùy và có cuống nhẵn ở đỉnh. Hoa của giống này tương đối nhỏ và không có mùi thơm của hoa lan tròn.

Cách trồng của Hoa lan đùi gà

cach trong cua hoa lan dui ga 3
Cách trồng của Hoa lan đùi gà

Có nhiều cách trồng Hoa lan đùi gà nhưng theo kinh nghiệm của những người chơi lan. Thì cách phổ biến nhất là chọn cây giống và đem trồng.
Thời vụ trồng lan thích hợp nhất nói chung là vào cuối đông đầu xuân. Đây chính là thời điểm thích hợp để lan rụng lá, hoa lan đang trong ngày nghỉ, độ ẩm cao.
Bước đầu tiên khi trồng là kích rễ lan cho Hoa lan đùi gà bằng cách ngâm chậu lan vào chậu nước sạch. Và sau đó bôi thuốc sát trùng Physan 20SL trong 15-20 phút, vớt ra để khô.
Sau khi cây khô, tiếp tục cho cả cây vào một chậu nước khác. Nó có chứa chất kích rễ vitamin B1 để ngâm khoảng 2-3 giờ rồi vớt cây ra. Và treo ngược cây cho ráo nước.
Sau khi hoàn thành 2 bước ngâm rễ, bạn cho cây vào chậu hoa, lấp đất lại. Bạn chú ý đặt thẳng đứng, để ngọn cây hướng về phía nắng. Từ đó, giúp cây thực hiện quá trình quang hợp.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về cách trồng Hoa lan đùi gà. Hi vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về loài Hoa lan đùi gà này cũng như biết cách trồng và chăm sóc loài hoa này.

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger