Nguồn gốc và công dụng của Hoa cúc tím cho sức khỏe

cong dung cua hoa cuc tim

Hoa cúc tím là một loại thảo dược phổ biến trong dược liệu, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy công dụng của Hoa cúc tím là gì và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc Echinacea (Hoa cúc tím) là gì?

cong dung cua hoa cuc tim
Nguồn gốc Echinacea (Hoa cúc tím) là gì?

Hoa cúc tím, còn được gọi là echinacea, là loại thảo mộc phổ biến nhất thế giới có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nơi nó thường mọc ở vùng thảo nguyên hoặc rừng cây.

Hoa cúc tím là một nhóm thực vật có hoa trong họ cúc bao gồm chín loài. Nhưng chỉ có ba loài thường được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược: Echinacea purpurea, Echinacea angustifolia và Echinacea purpurea.

Hoa cúc tím chứa các hợp chất hoạt động như axit caffeic, alkylamide, axit phenolic, axit rosmarinic, polyacetylene. Và nhiều hợp chất khác có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, giảm đau, tăng cường miễn dịch và giảm lượng đường trong máu.

Công dụng của Hoa cúc tím cho sức khỏe

cong dung cua hoa cuc tim 2
Công dụng của Hoa cúc tím cho sức khỏe

Chất chống oxy hóa cao

Hoa cúc tím có chứa các hợp chất thực vật chống oxy hóa như flavonoid, axit xichoric và axit rosmarinic. Giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa – một tình trạng liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Ngoài ra, các hợp chất alkylamide trong hoa cúc cũng giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa. Và chất kiềm giúp tái tạo các chất chống oxy hóa đã hao mòn. Giúp chúng tiếp cận tốt hơn với các phân tử dễ bị oxy hóa. .

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hoa cúc tím giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng và vi rút. Và giúp bạn phục hồi nhanh hơn, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường.

Hoa cúc tím giúp hạ đường huyết

Chiết xuất Echinacea được sử dụng để ức chế các enzym tiêu hóa carbohydrate. Do đó làm giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với hoạt động của insulin. Bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR-y, giúp loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi máu.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Echinacea chứa các hợp chất như alkanamides. Và axit rosmarinic và axit caffeic có hiệu quả trong việc giảm lo lắng.

Giúp chống viêm

Viêm là cách tự nhiên của cơ thể để thúc đẩy quá trình chữa lành và bảo vệ chính nó. Và đôi khi tình trạng viêm kéo dài trong thời gian dài, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Tác dụng phụ của Hoa cúc tím

cong dung cua hoa cuc tim 3
Tác dụng phụ của Hoa cúc tím

Theo Nghiên cứu trên người về Hoa cúc tím nói chung còn hạn chế. Vì vậy mặc dù nó đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạ đường huyết, giảm viêm… Nhưng việc sử dụng echinacea trong thời gian ngắn vẫn an toàn cho sức khỏe.

Vì Hoa cúc tím kích thích hệ thống miễn dịch nên những người mắc bệnh tự miễn. Hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch nên tránh dùng hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu cần.

Với những thông tin Hoa Online 24h vừa chia sẻ về công dụng của Hoa cúc tím. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích, sử dụng hoa cúc dại đúng cách và có một sức khỏe tốt.

 

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger