Nguồn gốc và kỹ thuật trồng Lan tam bảo sắc

trong lan tam bao sac

Lan Tam Bảo Sắc có thể nói là loại lan có giá trị nhất trong tâm trí mỗi người. Nhưng điểm hay của Lan Tam Bảo Sắc là dễ trồng, dễ chăm sóc và ra hoa rất thơm và đẹp. Chính vì thế tôi thấy hầu như ai chơi lan đều có loại lan này trong vườn nhà. Vậy đối với những người mới tập chơi lan thì làm sao để nhận biết và trồng Lan Tam Bảo Sắc như thế nào? Hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu dưới đây nhé!

Giới thiệu về Lan Tam Bảo Sắc

trong lan tam bao sac
Giới thiệu về Lan Tam Bảo Sắc

Lan Tam Bảo Sắc là loài lan phổ biến ở Việt Nam, tên khoa học Aerides Falcata, thuộc chi hoa đẹp. Hoa mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm như Ấn Độ. Và đồng bằng châu Á và một số vùng phía nam Trung Quốc.

Lan Tam Bảo Sắc thuộc loại thân mềm như liễu. Đối với cây trưởng thành chiều cao tối đa là 80 cm. Cây có bộ rễ bụi dài phát triển rất nhanh bám chắc vào giàn che giúp cây có thể tùy ý tạo dáng. Lá dài khoảng 15-25 cm và rộng 3-4 cm. Và có phiến mỏng và đầu tròn. Trên cùng một cây, lá ngắn mọc dày và rậm rạp, lá dài mọc thưa thớt.

Lan Tam Bảo Sắc có 3 màu chủ đạo là trắng, vàng và tím. Lan Tam Bảo Sắc đan xen nhau trong cùng một bông hoa và màu hoa sẽ thay đổi theo từng vùng khí hậu. Cây này nở hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Mỗi đợt hoa thường kéo dài từ 15-20 ngày, lâu hơn các loại lan khác. Hoa lan thường nở cùng lúc với bụi. Bụi lớn có thể có 10 cụm đường kính tới 3 cm. Những bông hoa tỏa ra một hương thơm hoa hồng nhẹ.

Lan Tam Bảo Sắc có bao nhiêu màu sắc và đặc điểm của từng loại?

trong lan tam bao sac 2
Lan Tam Bảo Sắc có bao nhiêu màu sắc và đặc điểm của từng loại?

Có rất nhiều loại lan như kim tiền thảo, kim tiền thảo biến thể, kim tiền thảo hoa vàng, kim tiền thảo màu cổ thụ,… Và chúng mang nhiều ý nghĩa. Dưới đây là một số đặc điểm của hoa lan:

Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc

Bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của hoa Lan Tam Bảo Sắc. Khi những bông hoa thơm ngào ngạt rủ xuống. Lan hồ điệp có ba màu vàng, trắng và tím. Ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn. Ví dụ như miền Bắc, hoa lan có xu hướng có màu tím, trong khi ở các vùng nam trung bộ. Nơi khí hậu nóng hơn, hoa nhỏ hơn một chút và có xu hướng vàng hơn. Hoa lan thường nở đẹp nhất vào mùa xuân.

Hoa Lan hoàng thảo tam bảo sắc

Hoa Lan hoàng thảo tam bảo sắc được nhiều người ưa chuộng vì dễ chăm sóc. Cùng với màu sắc tươi tắn và hương thơm nồng. Tháng 4-7 là mùa hoa cải đẹp nhất. Mặt của ba quả cầu chỉ có màu tím và trắng. Từng cánh hoa mềm mại, rủ xuống. Lá có hình thoi với đuôi nhọn, màu sắc của lá. Có thể là xanh vàng hoặc xanh đậm tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời mà cây hấp thụ.

Loại lan này còn được dùng làm thuốc. Và đặc biệt là bài thuốc chữa sốt cao mà ít người biết đến.

Kỹ thuật trồng Lan Tam Bảo Sắc

trong lan tam bao sac 3
Kỹ thuật trồng Lan Tam Bảo Sắc

Có một số điều cần lưu ý khi trồng hoa lan ba màu. Bạn sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng héo nhẹ, lá nhăn nheo và không có rễ. Đừng lo, đây là tình trạng phổ biến khi ghép chúng với một vài cá thể khác. Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên là cây sẽ bén rễ bám chắc vào giá thể và phát triển bình thường.

Bạn nên trồng Lan Tam Bảo Sắc bằng cách ghép lên các giá thể thân gỗ như nhãn, bông tai… thường được các chuyên gia áp dụng. Tháng 3-8 là thời kỳ tốt nhất để ghép lan. Bạn không nên cấy lan vào mùa đông mà nên cấy vào mùa xuân.

Trên đây là những chia sẻ của Hoa Online về nguồn gốc và kỹ thuật trồng Lan Tam Bảo Sắc và chăm sóc để hoa nở đều và đẹp. Hi vọng các bạn có thể hiểu thêm về loài Lan Tam Bảo Sắc này qua bài viết trên!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger