Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và cách cắm của Nụ tầm xuân

cach cam cua nu tam

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người thường trang trí nhà cửa bằng những lọ hoa tươi đẹp nhất để ngôi nhà rực rỡ tươi mới. Và đón những điều may mắn và sung túc trong năm mới. Nụ tầm xuân cũng là loài hoa được nhiều người lựa chọn cho dịp này. Vậy Nụ tầm xuân là gì? cách cắm của nụ tầm xuân trang trí Tết vừa đẹp vừa sang? Hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu bên dưới nhé.

Tìm hiểu về Nụ tầm xuân và ý nghĩa

cach cam cua nu tam
Tìm hiểu về Nụ tầm xuân và ý nghĩa

Nụ tầm xuân là tên của một loài cây trong chi Salix có tên là Pussy willow hay Salix caprea. Nó được đặt tên như vậy bởi vì hoa của nó mọc ra lông mềm như lông mèo.

Nụ tầm xuân được xếp vào loại cây lùn, lá rụng theo mùa. Hoa thường nở vào đầu mùa xuân, chúng mọc ở nách lá. Và sau đó các chồi mới cũng phát triển nhanh, cho ra một màu xanh mới.

Nụ tầm xuân mang ý nghĩa của sự thịnh vượng. Vì vậy, loại cây này rất phổ biến ở Việt Nam và thường được dùng để trang trí nhà cửa trong dịp Tết. Nụ tầm xuân cầu mong một năm mới may mắn, sung túc.

“Nụ tầm xuân” thường được hiểu với ý nghĩa là “mùa xuân”. Mỗi cành với những nụ hoa nhỏ mọc xung quanh thân cây cũng tượng trưng cho sự sinh sôi. Và phát triển mang đến cho gia chủ một năm mới, một khởi đầu mới, nhiều may mắn.

Nụ tầm xuân kéo dài bao lâu?

cach cam cua nu tam xuan 2
Nụ tầm xuân kéo dài bao lâu?

Một trong những ưu điểm của Nụ tầm xuân là có thể bảo quản được lâu. Nếu được bảo quản tốt, nụ tầm xuân thậm chí có thể được lấy ra để trang trí cho Tết Nguyên Đán năm sau.

Ưu điểm này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí trang trí trong ngày Tết. Mà còn mang lại may mắn cho gia đình. Bởi theo quan niệm của người Việt xưa. Và bày hoa tử đằng trong ngày Tết sẽ mang lại những điều xui xẻo, khó chịu cho gia chủ.

Nụ tầm xuân thật hay giả?

Vì nụ tầm xuân có thể bảo quản được lâu nên nhiều người thường thắc mắc: Nụ tầm xuân là thật hay giả?

Như đã đề cập ở trên, hoa hồng hông là thành viên của chi Salix. Vì vậy hoa Nụ tầm xuân là hoa thật. Tuy nhiên, hoa Nụ tầm xuân thường được nhuộm màu nên bạn cần biết cách bảo quản để màu không bị phai.

Cách cắm của Nụ tầm xuân ngày tết

cach cam cua nu tam xuan 3
Cách cắm của Nụ tầm xuân ngày tết

Bước 1 Cho Mút Xốp vào trong bình

Đầu tiên, bạn có thể cắt xốp cắm hoa có kích thước phù hợp. Và cắm vào bình rồi cắm xốp cắm hoa vào.

Bước 2 Cắm hoa

Tiếp theo, xếp các cánh hoa từ chính giữa bình hoa ra ngoài. Và phân bố đều và xòe ra hai bên. Nên chọn cành cao hơn cắm vào giữa làm tâm điểm, cũng có thể tạo điểm sáng.

Ngoài ra, nếu muốn bình hoa thêm nổi bật. Bạn có thể cắm xen kẽ các loại hoa khác như: hoa cúc, hoa cúc, hoa hồng…

Bước 3 Trang trí bình hoa

Bước cuối cùng này, bạn có thể dùng nơ hoặc ruy băng che miệng lọ rồi dùng xốp cắm hoa cắm lên miệng lọ.

Sau đó, sử dụng Phụ kiện trang trí Tết để treo các cành hoa hồng lên giúp bình hoa thêm nổi bật.

Qua bài viết này, Hoa Online 24h mong rằng bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa của Nụ tầm xuân và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết cắm hoa gì cho ngày Tết sắp tới, hãy thử trang trí bằng lọ hoa tầm xuân nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger