Top 8 loại hoa đại kỵ không nên chưng trên bàn thờ!

Top 8 loại hoa đại kỵ không nên cắm lên bàn thờ

Việc chưng hoa trên bàn thờ là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Mỗi loài hoa đẹp theo một cách khác nhau và mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ. Hãy cùng Hoa Online 24h tìm hiểu top 8 loại hoa đại kỵ không nên chưng trên bàn thờ nhé! 

Ý nghĩa việc thờ cúng của người Việt

Top 8 loại hoa đại kỵ không nên cắm lên bàn thờ
Top 8 loại hoa đại kỵ không nên cắm lên bàn thờ

Người Việt Nam có phong tục thờ cúng tổ tiên, thể hiện sự tôn kính đối với đời sống tâm linh, coi trọng cội nguồn. Trên bàn thờ ngày rằm, mồng một, ngày giỗ, ngày Lễ, ngày Tết,… không thể thiếu một lọ hoa. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng hiểu rõ về loài hoa bàn thờ và loài hoa cấm xuất hiện ở vị trí trang nghiêm này. Theo tín ngưỡng cổ xưa, hoa tượng trưng cho sự trong trắng. Dâng hoa có nghĩa là dâng những điều tốt đẹp, chư Phật, thánh, tổ tiên.

Top 8 loại hoa đại kỵ không nên chưng trên bàn thờ

Hoa ly

Hoa ly là loài hoa có vẻ đẹp hấp dẫn, màu sắc của hoa rất tươi và đẹp. Nhưng theo phong thủy thì không nên bày hoa ly trên bàn thờ. Vì để tránh tên gọi của loài hoa này thành ly tán, chia ly. Tốt nhất là không nên sử dụng chúng trên bàn thờ tổ tiên. Ngay cả những người theo đạo Phật cũng tránh dùng hoa ly để thờ Phật.

Hoa ly
Hoa ly

Hoa phong lan

Hoa phong lan được nhiều người mua về cắm bàn thờ trong dịp lễ Tết. Đây là loài hoa đẹp, bền nhưng không thích hợp dùng hoa lan để chưng lên bàn thờ vì hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ. Mặt khác, từ “phong” có nghĩa tương tự với các từ “phong thủy”, “tự do” nên không mấy ai dùng để cắm lên bàn thờ.

Hoa phong lan
Hoa phong lan

Hoa lan móng rồng

Đây là loài hoa có mùi thơm nhưng không được dùng để cúng tế. Vì cánh hoa giống như móng rồng, tên hoa cũng không đẹp nên loài hoa này không được dùng để cúng tế tổ tiên.

Hoa sứ

Hoa sứ là loài hoa thơm, có màu sắc tươi tắn. Nhưng theo quan niệm từ xa xưa, đây cũng là loài hoa không nên cắm trên bàn thờ. Bởi hình dáng của hoa giống với bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ. Theo truyền thuyết của người Lào, loài hoa sứ không thích hợp cho việc trai gái yêu đương vì sẽ mang lại những điều xui xẻo. Theo quan niệm, cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của nhiều ma và không nên đặt trên bàn thờ.

Hoa sứ
Hoa sứ

Hoa nhài

Hoa nhài là biểu tượng của sự trong trắng, tinh khiết. Nhưng trong dân gian lại là loài hoa không đứng đắn, thường gặp nghịch cảnh (như bông hoa nhài cắm bãi phân trâu).

Hoa nhài
Hoa nhài

Hoa cứt lợn

Hoa tuy đẹp, màu tươi, có tác dụng chữa bách bệnh nhưng chỉ có thể chơi thôi, không được đặt trên bàn thờ gia tiên, vì tên của nó không đẹp.

Hoa dâm bụt

Là loài hoa có màu đỏ, loài hoa này cũng rất đẹp, nhưng không được dùng để cúng tế. Vì tên hoa có chữ “dâm” phía trước. Vì vậy, hoa dâm bụt không được dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt

Hoa phù dung

Loại hoa này có tên đẹp nhưng mau héo, tàn nên không được dùng để thờ cúng tổ tiên và đặt trên bàn thờ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tránh được những loài hoa không phù hợp để thờ cúng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay muốn đặt hoa thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger