Ý nghĩa, tác dụng và cách chăm sóc của Muồng hoa đào

cach cham soc cua muong hoa dao

Muồng hoa đào hay còn gọi là Bò Cạp Hồng là loài cây có hoa màu hồng tươi mọc thành cụm. Trong bài viết tiếp theo, Hoa Online 24h sẽ giới thiệu đến bạn loại cây này, cách trồng, cách chăm sóc của Muồng hoa đào một số hình ảnh đẹp.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Muồng hoa đào

cach cham soc cua muong hoa dao
Nguồn gốc và ý nghĩa của Muồng hoa đào

Muồng hoa đào hay còn gọi là cây lộc hồng, tên khoa học Cassia javanica L. Có nguồn gốc từ các khu rừng ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, loài cây này phân bố nhiều ở các tỉnh cao nguyên miền Trung. Chẳng hạn như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ như Nại Nại, Tây Ninh,… Loài cây này được rất nhiều người ưa chuộng. Sử dụng ở công viên, đường phố hay vỉa hè vì nó có tán rộng dễ trồng và nở hoa theo cụm rất đẹp.

Đặc điểm và phân loại Muồng hoa đào

Muồng hoa đào là loại cây gỗ nhỏ, cao trung bình từ 10-20m, thân dày khoảng 60cm, vỏ màu xám, thịt màu hồng. Cành non của cây có nhiều lá kép, lá kép dài khoảng 6-10 cm. Và cuống dài 10-15 cm, có lông. Hoa của Đào Hoa có màu hồng tươi, mọc thành chùm. Có chùm hoa có thể dài đến hơn 15 cm, hoa có kích thước khác nhau. Nhưng thường nở vào cùng một thời điểm nên rất đẹp, thường nở từ tháng 7 đến tháng 11.

Quả của loại cây này có hình trụ, dài khoảng 35 cm, đường kính lên đến 20 cm, hạt có hình bầu dục và khá cứng. Cây hoa đào sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật và sâu bệnh, tương đối dễ chăm sóc. Là loại cây ưa sáng, sống tốt ở đất ẩm sâu nên thường mọc ở ven suối, chân đồi hoặc ven rừng.

Tác dụng của Muồng hoa đào

cach cham soc cua muong hoa dao 2
Tác dụng của Muồng hoa đào

Gỗ xoan đào không dễ bị mối mọt, có màu vàng tươi, chủ yếu được dùng để đóng đồ gia dụng, đồ nội thất. Muồng hoa đào có tán rộng, mọc nhanh, không quá cao và nở thành từng chùm rất đẹp. Nên được trồng làm cảnh đường phố, vỉa hè, công viên…, Và đồng thời do có màu sắc rực rỡ nên còn được trồng trong nhà ở gia đình. Cũng giúp không gian đẹp hơn, lãng mạn hơn và thanh lọc không khí hiệu quả.

Cách trồng Muồng hoa đào tại nhà

Cây hoa đào là cây sinh sản bằng hạt, khi hạt phát triển thành cây con dài khoảng 50 cm là có thể đem trồng. Phương pháp trồng có thể tham khảo như sau:

Bước 1 Đào hố 40 cm x 40 cm x 40 cm

Bước 2 Bón lót vào hố khoảng 100-150g phân NPK làm lớp lót. Và phủ một lớp đất mịn khoảng 2-3 cm lên trên.

Bước 3 Cho cây vào hố, lấp đất, xới đất bằng tay đồng thời nén chặt gốc cây

Bước 4 Tưới nước vừa đủ ngập rễ và khu vực xung quanh.

Cách Chăm Sóc của Muồng hoa đào

cach cham soc cua muong hoa dao 3
Cách Chăm Sóc của Muồng hoa đào

Muồng hoa đào ưa sáng nên trồng nơi nhiều ánh nắng, đất dày. Cây con mới trồng nên tưới nước hàng ngày, sau khi cây phát triển bình thường. Thì 1 tuần tưới 1 lần. Định kỳ 6 tháng làm cỏ, bón thúc và tăng tầng cho cây, để cây phát triển tốt nên bón 150-200g NPK/lần trong 3 năm đầu và duy trì.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc Muồng hoa đào

Sau khi trồng 7-10 ngày nếu cây con bị chết phải trồng lại ngay. Tưới nước cho cây con hàng ngày nhưng lượng nước vừa đủ. Và không quá nhiều tránh làm cây bị úng. Ngoài ra, không nên bón quá nhiều phân cho cây, mỗi năm chỉ bón đạm, lân và kali 2 lần, mỗi lần 150-200 gam đạm, lân và kali để không làm cây khô héo hoặc thậm chí chết.

Trên đây Hoa Online 24h chia sẻ về Muồng hoa đào và cách trồng, chăm sóc của Muồng hoa đào. Cảm ơn đã xem, tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

 

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger