Đặc điểm và ý nghĩa của hoa dã quỳ trong cuộc sống hiện nay

y nghia cua hoa da quy

Hoa dã quỳ gắn liền với câu chuyện tình yêu vô cùng cảm động của một đôi trai gái, loài hoa này nổi tiếng Đà Lạt với cung đường hoa khoe sắc. Bởi Hoa dã quỳ là một trong những loài hoa được yêu thích. Bài viết dưới đây Hoa Online 24h sẽ giới thiệu đến các bạn câu chuyện kể về cây gì, cách trồng và ý nghĩa của hoa dã quỳ nhé!

Nguồn gốc của Hoa dã quỳ

y nghia cua hoa da quy
Nguồn gốc của Hoa dã quỳ

Tên khoa học của Hoa dã quỳ là Tithonia HMifolia. Tên tiếng anh là wildflower. Nó là một bông hoa lớn với nhiều cánh hoa tròn trông giống như một bông hoa hướng dương. Vì lý do này, nó còn được gọi với các tên khác như hướng dương, hướng dương Mexico. Hoặc cúc vạn thọ, hải quỳ vườn, hải quỳ hoang dã, hoặc hoa cúc Niwabe.

Hoa dã quỳ thuộc họ Compositae và phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như Châu Phi, Đông Nam Á và Trung Mỹ.
Cách đây một thời gian, người Pháp đã mang hoa hướng dương dại đến Lintong để trồng. Và hoa đã xuất hiện ở Việt Nam. Điều kiện môi trường ở Đà Lạt rất lý tưởng cho sự phát triển của hoa hướng dương dại, sau đó đã được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh khác.

Đặc điểm và phân loại Hoa dã quỳ

Có 3 loại Hoa dã quỳ: Hoa dã quỳ vàng, Hoa dã quỳ đỏ và hoa dã quỳ trắng. Tuy nhiên, hoa dại màu trắng và đỏ rất hiếm, và hoa nở màu vàng ở khắp mọi nơi.

Đặc biệt ở Đà Lạt, do khí hậu thích hợp cho hoa phát triển nên hoa dã quỳ vàng có rất nhiều. Và chúng cũng được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thông thường, Hoa dã quỳ nở vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, hoa thường nở rộ. Và vào tháng 11 là đẹp nhất, thời gian nở hoa khoảng 2 – 3 tuần.

Truyền thuyết về loài Hoa dã quỳ

y nghia cua hoa da quy 2
Truyền thuyết về loài Hoa dã quỳ

Đóa hoa mở đầu bằng câu chuyện tình yêu cảm động của đôi trai gái. Người ta nói rằng trong năm, khí hậu nóng và hạn hán làm khô mọi thứ trên trái đất.

Vừa lúc đó, một chàng trai xuất hiện, vì thương dân làng không có nước giữa trời nắng nóng. Do đó nên quyết định chia tay người yêu, tìm nguồn nước cho dân làng.

Ngày qua ngày, cô gái ngồi bên con lạch mong ngóng, đợi người yêu trở về, thời gian cứ hết mùa này đến mùa khác.

Bỗng một hôm, cô gái đợi đến đêm vẫn không thấy người yêu về, cô chợt lo lắng và quyết định chạy đi tìm anh. Tuy nhiên, cô đã đi suốt chặng đường dài, dù trèo qua hàng chục ngọn núi. Và con suối nhưng vẫn không tìm được người yêu. Bất chấp khó khăn và mệt mỏi này, cô gái không dừng lại mà vẫn tiếp tục tìm kiếm cho đến khi kiệt sức và ngã xuống.

Sau đó, ngay nơi cô gái ngã xuống, một bông hoa màu vàng kỳ lạ mọc lên. Loài hoa này được gọi là Hoa dã quỳ.

Vì vậy, Hoa dã quỳ là loài hoa đại diện cho tình yêu thủy chung và sức sống mãnh liệt.

Ý nghĩa của Hoa dã quỳ

y nghia cua hoa da quy 3
Ý nghĩa của Hoa dã quỳ

Mỗi khi bạn nhìn thấy hoa hướng dương dại nở. Và điều đó báo trước mùa đông đến, vì hoa thường nở vào đầu mùa đông.

Hoa hướng dương dại thường quen sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như đất cằn cỗi hay khô cằn. Hoa dã quỳ rất dễ trồng và phát triển nhanh chóng. Vì vậy, Hoa dã quỳ tượng trưng cho tình yêu sâu sắc, lòng trung thành, thể hiện sức sống bền bỉ và bền bỉ theo thời gian.

Ngoài ra, dã quỳ còn có ý nghĩa bày tỏ sự ngưỡng mộ, yêu mến và kính trọng hoặc thể hiện một niềm kiêu hãnh bất khả chiến bại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của Hoa dã quỳ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về loài hoa dã quỳ này nhé!

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger