Nguồn gốc và ý nghĩa của mai hoa đăng trong phong thủy

y nghia cua mai hoa dang

Cây mai hoa đăng là loài hoa có màu vàng rực rỡ, nở hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán. Hoa mai nở rộ, mùa xuân ấm áp, mặt trời chiếu khắp nơi. Bạn có biết loài hoa mai nào ở AZ và cách chăm sóc cây mai không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hoa Online 24h về nguồn gốc, ý nghĩa của mai hoa đăng nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm của mai hoa đăng

y nghia cua mai hoa dang
Nguồn gốc và đặc điểm của mai hoa đăng

Cây mai hoa đăng hay còn gọi là hoa Hồng hạc (mai Hà Lan), tên khoa học Cochlospermum religiosum. Có nguồn gốc từ Ấn Độ và Miến Điện. Đây là loài hoa này mọc trong những khu rừng rụng lá khô, đặc biệt là trên những sườn đồi đá. Bắt đầu từ năm 2005, các nhà sưu tập Việt Nam đã mua cây từ Thái Lan để trồng và nhân giống.

Hoa mận là loại cây bụi, cao từ 3-8 mét. Cây thường được trồng để trang trí Tết vì thời điểm này hoa nở rộ. Từ tháng 11 đến giữa tháng 12, nếu được chăm sóc tốt, mai sẽ ra từng chùm hoa xanh. Khoảng 18-20 tháng Chạp. Thì những bông hoa đầu tiên xuất hiện và nở rộ cho đến hết tháng Giêng.

Mai hoa đăng mọc thành chùm ở đầu cành, mỗi chùm có 3-5 bông. Sắc hoa mai vàng tươi như nắng xuân, thoang thoảng hương thơm. Cánh hoa mềm mại, hé mở để lộ nhụy hoa dài xinh xắn.

Quả thanh mai hình quả nang, màu nâu. Và dài khoảng 8 cm, bên trong chứa nhiều hạt màu đen.

Ý nghĩa của mai hoa đăng trong phong thủy

y nghia cua mai hoa dang 2
Ý nghĩa của mai hoa đăng trong phong thủy

Cũng giống như hoa mai, mai hoa đăng màu vàng tươi của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, sum họp của gia đình.

Cách trồng mai hoa đăng như thế nào

Nếu gieo hạt để nhân giống thì nên ngâm hạt trong nước 1 ngày. Và gieo càng sớm càng tốt, khoảng 4-5 tháng hạt sẽ nảy mầm nhanh. Có thể ươm cây mai bằng phương pháp chiết cành hoặc chiết cành nhưng 2 phương pháp này thường ít đem lại hiệu quả.

Cách chăm sóc cây mai hoa đăng

y nghia cua mai hoa dang 3
Cách chăm sóc cây mai hoa đăng

Ánh sáng

Cây mai là loài cây ưa nắng, không chịu bóng râm. Vì vậy, nơi trồng thích hợp nhất là ngoài trời với cường độ ánh sáng tốt. Cây nhận được ánh sáng mặt trời thường xuyên trong điều kiện thuận lợi sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Nhiệt độ

Hoa mai chịu được nắng và nhiệt độ cao, không ưa lạnh. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C nên đem cây vào trong nhà và sưởi ấm bằng đèn. Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển tốt là 20-29 độ C.

Nước

Đây là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng. Vào mùa hè cần cung cấp đủ nước thường xuyên cho cây, ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Tuy nhiên, nên hạn chế tưới nước và duy trì độ ẩm vừa phải trong mùa đông.

Trên đây là những chia sẽ về Mai hoa đăng là loài hoa “đắt hàng” mỗi độ xuân về. Trang trí ngày Tết bằng một chậu hoa mai sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng và ấm no cho mọi gia đình. Chúc bạn trồng và chăm sóc hoa mai nở đẹp.

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger