Ý nghĩa và sự tích về loài hoa xuyến chi 

images1598216 4 2

Hoa xuyến chi đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, thậm chí nó còn được xem tuổi thơ rất nhiều người. Cùng Hoa Online 24h tìm hiểu ý nghĩa và công dụng của loài này nhé!

Xuyến chi thường được tìm thấy nhiều ở những vùng quê.Chúng được biết đến là loài hoa mọc dại ven đường.

Nguồn gốc, ý nghĩa của cái tên xuyến chi

Hoa xuyến chi còn có tên gọi khoa học là Bidens Pilosa. Chúng cũng được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Hoa đơn buốt, hoa đơn kim, cây cúc áo, song nha lông hay quỷ châm thảo. Loài hoa này thuộc cây thân thảo, nở hoa màu trắng và thường mọc thành bụi.

Loài hoa này mang trong mình một ý nghĩa hết sức rất đặc biệt đó chính là: Bên nhau mãi mãi. Ý nghĩa này cũng xuất phát từ sự tích về loài hoa xuyến chi. Ngoài ý nghĩa trên loài hoa này còn thể hiện sự ngây thơ, trong sáng và mỏng manh của những cô gái. Hơn thế nữa vì chúng có thể sinh trưởng mạnh mẽ ở những vùng khô cằn. Nên xuyến chi còn là biểu trưng cho sự bền bỉ, mạnh mẽ, bất khuất và quật cường.

1652165101 142 image2 1607652935 366 width600height400 1652165102 width600height400

Đặc điểm nhận dạng của loài hoa này

Xuyến chi thông thường sẽ có chiều cao khoảng 1m, lá đơn và có cuống dài. Những chiếc lá thường sẽ mọc đối, lá chét có cuống ngắn hình mác, phần đáy hơi tròn. Mép lá thường có hình răng cưa to và trên mỗi chiếc là có thể có lông thưa.

Mỗi một cành thường mọc theo nhóm, cụm hoa màu trắng có nhụy vàng và có gai. Loài hoa này thông thường sẽ có từ 3 đến 5 cánh. Phần nhụy sau khi hoa rụng đi sẽ thành hạt có dạng quả bế và đầu hạt sẽ có gai.

Sự tích về hoa xuyến chi

Sự tích về loài hoa này gắn liền với câu chuyện khá buồn. Câu chuyện kể về một cô gái có giọng hát vô cùng hay làm say đắm biết bao nhiêu chàng trai.  Nhưng vì vẻ ngoài xấu xí nên vẫn chưa nhận được sự yêu thương từ người khác.

Đến một ngày nọ có một chàng lữ khách đi ngang đem lòng yêu giọng hát ấy. Anh mới dần bắt chuyện, quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho cô gái ấy. Đây là lần đầu tiên mằ cô gái nhận được sự yêu thương từ một người xa lạ. Vì vậy mà cô đã lầm tưởng đây chính là tình yêu mà cô mong ước. Cô bắt đầu đắm chìm vào thứ hạnh phúc mà chàng trai ấy mang đến.

images1598216 4 2

Tuy nhiên, bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tàn, chàng lữ khách cuối cùng vẫn rời bỏ mà đi không có một lời từ biệt. Mặc cho trái tim đang rỉ máu vì đau khổ cô vẫn ôm một tia hy vọng rằng chàng trai ấy sẽ quay trở lại. Cô cứ đợi mãi cho đến khi sức cùng lực kiệt gục xuống tại nơi mà hai người từng bên nhau.

Rất lâu về sau nơi cô mất đã mọc lên một loài hoa không tên với cánh hoa màu trắng với nhụy hoa vàng. Loài hoa này thường sẽ gửi gắm những hạt hoa nhỏ vào quần áo của những người qua đường. Đây được xem như một cách để níu lấy sự quan tâm của họ. Vì vậy mà chúng cũng được nhiều người gọi là Hoa xuyến chi.

 

Nhắn tin Zalo
Nhắn tin Messenger